Thông tin cơ bản về gỗ Teak – Giá tỵ

Xích đu gỗ Teak

Gỗ Teak hay còn gọi là Giá Tỵ, báng súng là cây gỗ phổ biến trong ngành vật liệu xây dựng, đặc biệt là nội – ngoại thất. Gỗ Teak có màu vàng nâu, xen kẽ là vệt đen bắt mắt và màu gỗ có thể thay đổi theo màu nắng. Gỗ ngả màu xám bạc theo thời gian nếu không được bảo dưỡng.

Gỗ Teak tên khoa học là Tectona Grandis, tên phổ biến là Teak, Burmese Teak hoặc genuine teak (tên theo nguồn gốc xuất xứ của gỗ).

Xem thêm chi tiết về gỗ Teak tại www.wood-database.com/teak/

Gỗ Teak thuộc gỗ nhóm 3, loại gỗ nhẹ mềm nhưng có độ bền, độ uốn cao. Teak thường phân bổ ở các nước Đông Nam Á, Châu Phi và Nam Mỹ. Gỗ Teak đạt chất lượng cao nhất là các loại gỗ rừng tự nhiên như Teak Myanmar (burmese Teak) rồi tới teak rừng trồng ở Nam Mỹ (Brazil, Costa Rica), Lào, Việt Nam và các nước châu Phi.

Gỗ teak thô

Gỗ Teak phân biệt giác lõi rõ ràng. Giác gỗ có màu trắng, mềm, khó lên màu nhưng không bị tách ra với lõi theo thời gian. Lõi gỗ cứng hơn, màu vàng nâu, xen kẽ vệt đen và mắt gỗ (mắt sống là chủ yếu). Cây Teak càng lâu năm thì mắt gỗ càng tiêu biến, đặc biệt Teak Myanmar gần như không còn mắt gỗ.

Gỗ Teak mịn, thớ gỗ săn nên dễ gia công, chế biến, phù hợp làm nội thất cũng như ngoại thất. Hàm lượng dầu tự nhiên trong gỗ cao giúp gỗ chống chịu được mưa nắng cũng như côn trùng gây hại.

Teak là loại cây gỗ phổ biến, dễ trồng và sinh trưởng khá tốt nên gỗ Teak được ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Gỗ Teak thường dùng để làm nội thất cũng như ngoại thất.

ỨNG DỤNG CỦA GỖ TEAK

Nội thất gỗ Teak

Gỗ Teak làm nội thất thường được dùng để đóng bàn ghế, tủ áo, tủ bếp, giường, cầu thang …tới các hạng mục như sàn gỗ, vách lam trang trí. Tuy nhiên, nhược điểm của Teak là cây gỗ nhỏ nên nội thất gỗ Teak thường phải sử dụng ván ghép (ghép đặc nguyên thanh hoặc ghép dạng dán mặt veneer).

Bàn gỗ Teak
Bàn gỗ Teak Lào

Ngoại thất gỗ Teak

Về ngoại thất, gỗ Teak phù hợp cho các loại hình ngoài trời như sàn gỗ ngoài trời, giường hồ bơi, bàn ghế sân vườn, ghế tắm nắng… tới các dòng ván ốp cho du thuyền, tàu biển…

Xích đu gỗ Teak XD01
Xích đu gỗ ngoài trời

Sàn gỗ cho du thuyền

Đây là hạng mục đòi hỏi loại gỗ phải chịu được mưa nắng tốt, độ bền cao với độ dày chỉ từ 6 tới 8mm, do đó, Teak myanmar là loại gỗ gần như duy nhất dùng để lát sàn cho du thuyền triệu đô. CQ Nguyễn là đơn vị có kinh nghiệm trong việc cung cấp sàn gỗ Teak Myanmar du thuyền.

Sàn gỗ Teak Myanmar du thuyền

XEM THÊM:

NGOẠI THẤT GỖ TEAK

NỘI THẤT GỖ TEAK

SÀN GỖ TEAK NGOÀI TRỜI