Cửa chính nên chọn gỗ gì?

Cửa gỗ Teak CQN10

Cửa chính là hạng mục quan trọng của ngôi nhà, thể hiện thẩm mỹ và đẳng cấp của gia chủ. Cửa chính hiện nay được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau, như gỗ tự nhiên, nhôm kính hoặc cửa nhựa…Trong đó, nổi bật nhất và phổ biến nhất từ trước tới nay là bộ cửa chính làm bằng gỗ tự nhiên. Khi chọn gỗ cho cửa chính, bạn cần xem xét các yếu tố quan trọng như độ bền, tính thẩm mỹ, khả năng cách nhiệt và khả năng chống mối mọt. Nội – ngoại thất CQ Nguyễn sẽ đưa ra một số loại gỗ tự nhiên phổ biến dùng làm cửa chính ở nước ta như sau:

GỖ TEAK (Gỗ giá tỵ)

Gỗ Teak là loại gỗ phổ biến từ xưa tới nay, được ứng dụng nhiều trong ngành xây dựng từ làm nội thất, ngoại thất tới sử dụng đóng tàu biển, tà vẹt xe lửa… Gỗ Teak có độ bền cao với hàm lượng dầu trong gỗ lớn nên gỗ có khả năng chống mối mọt, ít cong vênh giãn nở so với các loại gỗ khác. Ưu điểm chính của Teak là độ ổn định cao, ít bị giãn nở, cong vênh nên phù hợp làm cửa chính – khu vực có thể tiếp xúc trực tiếp với nắng mưa thường xuyên. Xem thêm: Gỗ Teak là gì?

Cửa gỗ Teak CQn09
Cửa chính gỗ Teak

Xem thêm: Cửa gỗ Teak

GỖ SỒI (OAK)

Gỗ Sồi là dòng gỗ nhập khẩu, phổ biến là các dòng sồi Trắng nhập khẩu Mỹ hoặc châu Âu, ngoài ra còn có dòng sồi đỏ (ít được sử dụng hơn). Gỗ Sồi tương đối cứng, có vân gỗ đẹp, tông màu vàng nhạt, ngả màu vàng theo thời gian, theo nắng. Gỗ Sồi có nguồn cung lớn, dễ gia công cũng như dễ lên màu khi sử dụng mà giá cả lại phải chăng. Do đó, cửa chính gỗ Sồi cũng được nhiều gia đình sử dụng.

Hiện nay, ngoài gỗ Sồi thì gỗ Tần Bì (Ash hay 1 số nơi gọi là Sồi Nga) cũng đang là lựa chọn phổ biến, đặc biệt là ngoài Bắc. Mặc dù, gỗ Tần bì không thể có độ cứng bằng gỗ Sồi nhưng cây gỗ lớn hơn, vân gỗ đẹp và ít mắt hơn gỗ Sồi.

Nhược điểm chính của cửa gỗ Sồi hay gỗ Tần bì chính là có khả năng bị mối mọt tấn công.

Cửa chính gỗ Sồi
Cửa chính gỗ Sồi

Gỗ Gõ Đỏ

Gỗ Gõ Đỏ là lựa chọn của rất nhiều gia đình, phổ biến từ trước tới nay. Gỗ Gõ Đỏ cứng, chắc chắn không sợ bị mối mọt và ít bị cong vênh. Vân gỗ đẹp, màu nâu đỏ và ngả sẫm dần theo thời gian. Cửa gỗ Gõ Đỏ sang trọng, tạo cảm giác ấm cũng và chắc chắn cho ngôi nhà của bạn. Hiện nay, nguồn gỗ Gõ Đỏ làm cửa chủ yếu là dòng Gõ Phi, ngoài ra còn có gõ Đỏ Lào. Giá cửa chính gỗ Gõ Đỏ gần như cao hơn các loại cửa gỗ khác.

Cửa chính gõ đỏ
Cửa chính Gõ Đỏ

GỖ CĂM XE

Đây cũng là một lựa chọn gỗ tốt, đảm bảo sự chắc chắn, bền bỉ cũng như chịu va đập tốt. Gỗ Căm Xe cứng chắc, nặng, đanh thép phù hợp làm cửa. Tông màu nâu đỏ, ngả dần sang màu mận đỏ (tối đi) theo thời gian sử dụng. Cửa chính gỗ căm xe phù hợp cho các biệt thự, căn nhà mang phong cách cổ điển hoặc ưa sự chắc chắn. Cửa gỗ Căm Xe không bị mối mọt, nhưng có độ ổn định tương đối, vẫn có khả năng bị co ngót hay cong vênh theo thời gian.

Cửa gỗ Căm Xe
Cửa gỗ Căm Xe

Ngoài loại gỗ, bạn cũng cần xem xét việc sơn, phủ lớp bảo vệ, và lựa chọn phụ kiện như tay nắm và khóa cửa phù hợp. Hãy tư vấn với một chuyên gia hoặc thợ mộc có kinh nghiệm để lựa chọn loại gỗ và thiết kế cửa phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn.

Xem thêm:

Cửa chính gỗ Teak