Độ bền cửa gỗ tự nhiên

Cửa gỗ Teak CQN03

Độ bền cửa gỗ tự nhiên cao, thông thường từ 15 năm tới hơn hàng trăm năm, như nhiều công trình cửa gỗ Hương, cửa gỗ Gõ hay cửa gỗ Teak tồn tại hàng trăm năm. Độ bền của cửa gỗ tự nhiên phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại gỗ, cách chăm sóc và bảo quản cửa, điều kiện môi trường và cách sử dụng. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến độ bền của cửa gỗ tự nhiên:

Loại gỗ

Đây là yếu tố quan trọng nhất, ảnh hưởng lớn nhất tới độ bền của cửa gỗ. Loại gỗ sử dụng làm cửa quyết định tới hơn 90% độ bền. Các loại gỗ cứng như Lim, căm xe, gõ đỏ, Teak… thường có độ bền tốt hơn các loại gỗ mềm như Thông, Tần bì…

Các loại gỗ có khả năng chịu mối mọt cũng có độ bền tốt hơn các loại gỗ khác. Trong môi trường khí hậu nóng ẩm như ở nước ta, cửa gỗ có thể bị côn trùng gây hại tấn công làm ảnh hưởng tới độ bền. Một số loại gỗ chống mối mọt như Căm Xe, Lim, Teak… còn một số loại có thể bị mối mọt ăn như Sồi, tần bì, thông hay thậm chí cả gỗ Óc chó.

Xem thêm: 4 lý do nên sử dụng cửa gỗ Teak

Cổng gỗ teak
Cổng gỗ Teak ngoài trời

Chất lượng gỗ

Chất lượng của gỗ đầu vào cũng rất quan trọng, gỗ có các khuyết điểm như nứt, mắt chết, trám trét hoặc bị côn trung gây hại có thể làm giảm độ bền. Thông thường, đối với gỗ Teak CQ Nguyễn sử dụng làm cửa, chất lượng gỗ là AB với hạn chế mắt chết, mắt sống cũng như giác bám bề mặt. VIệc lựa chọn đầu vào kỹ sẽ giúp tăng thẩm mỹ của cửa gỗ đồng thời tăng độ bền.

Cách chăm sóc và bảo quản

Trong quá trình sử dụng, dưới tác dụng của mưa nắng, độ ẩm (đối với cửa gỗ ngoài trời) hay dưới sự tác động của bụi bẩn, sự lau chùi hằng ngày, cửa gỗ sẽ bị phai màu, mài mòn lớp sơn dầu phủ bên ngoài hoặc bám bẩn, trầy xước. Những hư hỏng nhỏ như trầy xước, lõm, nứt nẻ hay sự phai mòn lớp sơn phủ sẽ tích luỹ dần ảnh hưởng tới độ bền của cửa gỗ. Do đó, cửa gỗ cũng như các hạng mục nội – ngoại thất khác cần được chăm sóc, bảo quản và bảo trì một cách đúng cách.

Bạn nên tiến hành lau chùi, vệ sinh cửa gỗ thường xuyên nhằm giảm thiểu sự bám bẩn bề mặt, ố nước. Tiến hành sơn hoặc phủ các lớp sơn PU hay sơn dầu phù hợp để tăng cường khả năng kháng nước, kháng côn trùng cho cửa gỗ, đồng thời hạn chế sự hấp thu hơi nước.

Môi trường

Độ bền cửa gỗ tự nhiên cũng phụ thuộc nhiều vào không gian lắp đặt. Cửa gỗ ngoài trời hay cổng gỗ tự nhiên ngoài trời thì có độ bền sẽ kém hơn so với cửa gỗ sử dụng trong nhà hay bán ngoài trời.

Do đó, bạn nên lựa chọn từng loại gỗ, từng kiểu kết cấu cửa phù hợp với từng khu vực. Như gỗ Teak, bạn có thể tự tin sử dụng làm cổng gỗ ngoài trời hoặc cửa gỗ cho các khu vực toilet, phòng tắm…

Cách sử dụng

Cửa gỗ sẽ bền hơn nếu được sử dụng đúng cách. Đóng mở cửa một cách cẩn thận, tránh va đập mạnh, và không để cửa nằm trong tình trạng kéo lệch có thể giúp kéo dài tuổi thọ của cửa.

Cửa gỗ Teak
Cửa gỗ Teak Lào CQN05

Bảo trì định kỳ

Việc bảo trì định kỳ như đánh bóng, sơn lại (nếu cần), và kiểm tra sự xuất hiện của bất kỳ hỏng hóc nào sẽ giúp duy trì độ bền của cửa gỗ.

Tổng quan, độ bền của cửa gỗ tự nhiên có thể kéo dài nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ nếu được chăm sóc và bảo quản đúng cách. Tuy nhiên, nếu không được chăm sóc hoặc đặt trong môi trường khắc nghiệt, cửa gỗ có thể bị hỏng nhanh chóng.

Bạn có nhu cầu sử dụng gỗ Teak trong nội thất, ngoại thất vui lòng liên hệ chúng tôi – CQ Nguyễn – theo hotline: 093.641.7070 hoặc email tới: quan.nguyen@sangongoaitroi.co

XEM THÊM:

Cửa gỗ Teak: Phù hợp trong nhà và ngoài nhà

Sàn gỗ Teak ngoài trời

Cầu thang gỗ Teak