Cách bảo dưỡng gỗ Teak

Cổng gỗ teak

Đồ gỗ nội ngoại thất gỗ Teak đang càng ngày càng được ưa chuộng. Gỗ Teak phù hợp sử dụng ngoài trời cũng như trong nhà. Nhưng nhược điểm lớn nhất của Teak, đặc biệt khi dùng ngoài trời, là ngả màu xám bạc theo thời gian sử dụng. Do đó để duy trì vẻ đẹp thẩm mỹ cũng như độ bền của đồ gỗ gỗ teak, bạn phải tiến hành bảo dưỡng, vệ sinh đúng cách cho gỗ.

Cùng CQ Nguyễn tìm hiểu cách bảo dưỡng gỗ Teak nhanh chóng và đơn giản cũng như tiết kiệm chi phí nhất.

Bước 1: Xử lý bề mặt

Sử dụng bàn chải lông mềm hoặc các loại giấy nhám có độ mịn cao như nhám 320 hay nhám 240 để chà nhẹ lên bề mặt gỗ. Đây là cách loại bỏ vết bẩn, làm xước nhẹ bề mặt gỗ để thuận tiện cho việc thẩm thấu hoặc tạo chân cho sơn, dầu bám vào gỗ. Còn trường hợp đồ gỗ của bạn đã cũ hoặc đã xám bạc thì nên dùng nhám thô 120 phá tăng bề mặt về bề mặt gỗ sau đó mới sử dụng nhám mịn hoặc chổi mềm.

Dù sử dụng loại nhám nào, hay công cụ nào, NGUYÊN TẮC bạn phải nhớ là hãy luôn đánh giấy nhám, bàn chải theo hướng với thớ gỗ.

Xả nhám bề mặt

Bước 2: Vệ sinh bề mặt gỗ Teak

Sau khi xả nhám loại bỏ vết ố, vết bẩn xong, bạn sử dụng máy hút bụi hoặc vải sạch ẩm để lau sạch bụi, vết bẩn còn bám trên bề mặt và để gỗ khô một cách tự nhiên.

Không sử dụng bàn chải kim loại, hoá chất tẩy rửa hoặc vòi xịt áp lực cao để làm sạch bề mặt gỗ Teak.

Gỗ phải để khô ráo bề mặt 1 cách tự nhiên trước khi lau dầu hoặc sơn. Gỗ còn ướt thì khả năng hấp thụ dầu hoặc bám sơn sẽ kém, cũng như bề mặt hoàn thiện không được đẹp. Ngoài ra, gỗ ướt còn có khả năng bị mốc, nấm. Do đó, trước khi hoàn thiện bề mặt, bạn phải đảm bảo rằng gỗ đã đủ gỗ

Bước 3: Lau dầu hoặc sơn bề mặt

Việc lựa chọn hình thức hoàn thiện bằng dầu lau hoặc sơn tuỳ thuộc vào sở thích thẩm mỹ của bạn. Dù dầu lau hay sơn đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của CQ Nguyễn, sử dụng dầu lau sẽ có tác dụng và chất lượng tốt hơn đối với gỗ Teak.

Một số hãng dầu bạn có thể tham khảo như TotalBoat Teak Oil của Mỹ, Gori và Bondex cùng của Đan Mạch, Borma của Ý.

Ngoài ra, nếu bạn là người ưa thích việc sơn ngoài trời thì nên chọn các dòng sơn gốc nước có khả năng chịu nắng mưa tốt như RTB Ultra Decking của Thái Lan hoặc G8 của Việt Nam.

Nếu bạn cần tư vấn hoặc tìm một đội thợ thi công bảo dưỡng chuyên nghiệp với chế độ bảo hành lên tới 05 năm, vui lòng liên hệ chúng tôi – Bảo dưỡng gỗ CQ Nguyễn theo hotline 093.641.7070